1. Thông tin Luận văn thạc sĩ
- Tên Luận văn: Tác động của thực tiễn quản trị nguồn nhân lực đến sự hài lòng với công việc, cam kết với tổ chức và ý định nghỉ việc của cán bộ, công chức quận 4
- Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thu
- Số trang: 92
- Năm: Đề tài được thực hiện từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2017
- Nơi xuất bản: Không đề cập
- Chuyên ngành học: Quản lý công
- Từ khoá: Quản trị nguồn nhân lực, sự hài lòng với công việc, cam kết với tổ chức, ý định nghỉ việc, cán bộ công chức, quận 4.
2. Nội dung chính
Luận văn “Tác động của thực tiễn quản trị nguồn nhân lực đến sự hài lòng với công việc, cam kết với tổ chức và ý định nghỉ việc của cán bộ, công chức quận 4” nghiên cứu về tầm quan trọng của công tác quản lý nguồn nhân lực trong khu vực công, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Luận văn nhấn mạnh rằng, so với khu vực tư nhân, nguồn nhân lực trong khu vực công ở Việt Nam có thể chậm đổi mới hơn do những rào cản lớn hơn. Do đó, việc quản lý và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả trong khu vực công là một thách thức lớn. Luận văn tập trung vào nghiên cứu tại Quận 4, TP.HCM, một địa bàn đang có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức có đủ năng lực, kinh nghiệm và sự tận tâm để đáp ứng yêu cầu phát triển. Tác giả nhận thấy có nhiều nguyên nhân tác động đến thái độ làm việc và ý định gắn bó của cán bộ, công chức với tổ chức, bao gồm sự không hài lòng với cách điều hành, mức lương, môi trường làm việc và các mối quan hệ nơi làm việc. Mục tiêu chính của luận văn là đánh giá tác động của các hoạt động quản trị nguồn nhân lực đến sự hài lòng, cam kết và ý định nghỉ việc của cán bộ, công chức Quận 4, từ đó đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản trị nguồn nhân lực.
Luận văn xây dựng cơ sở lý thuyết dựa trên các khái niệm về quản trị nguồn nhân lực, sự hài lòng với công việc, cam kết với tổ chức và ý định nghỉ việc. Tác giả trích dẫn các nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học trong và ngoài nước để làm rõ các khái niệm này và xác định các yếu tố cấu thành từng khái niệm. Từ đó, luận văn đề xuất mô hình nghiên cứu với các giả thuyết về mối quan hệ giữa thực tiễn quản trị nguồn nhân lực, sự hài lòng với công việc, cam kết với tổ chức và ý định nghỉ việc. Các giả thuyết này bao gồm tác động tích cực của thực tiễn quản trị nguồn nhân lực đến sự hài lòng và cam kết, mối quan hệ tích cực giữa sự hài lòng và cam kết, cũng như tác động tiêu cực của sự hài lòng và cam kết đến ý định nghỉ việc. Mô hình nghiên cứu này được sử dụng làm cơ sở cho việc thiết kế nghiên cứu và phân tích dữ liệu.
Luận văn sử dụng phương pháp nghiên cứu hỗn hợp, kết hợp giữa nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng. Nghiên cứu định tính được thực hiện thông qua thảo luận nhóm với cán bộ, công chức để điều chỉnh và hoàn thiện bảng hỏi khảo sát. Nghiên cứu định lượng được thực hiện thông qua khảo sát bằng bảng hỏi đối với 140 cán bộ, công chức tại 10/15 phường trên địa bàn Quận 4. Dữ liệu thu thập được phân tích bằng các phương pháp thống kê mô tả, kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá EFA, phân tích nhân tố khẳng định CFA và phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM. Kết quả phân tích cho thấy mô hình nghiên cứu phù hợp với dữ liệu thực tế và các giả thuyết nghiên cứu đều được chấp nhận. Dịch vụ phân tích định lượng và xử lý số liệu bằng SPSS Eview Stata Amos
Kết quả nghiên cứu của luận văn cho thấy thực tiễn quản trị nguồn nhân lực có tác động tích cực đến sự hài lòng với công việc và cam kết với tổ chức của cán bộ, công chức Quận 4. Đồng thời, sự hài lòng với công việc và cam kết với tổ chức có tác động tiêu cực đến ý định nghỉ việc của họ. Từ kết quả này, luận văn đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản trị nguồn nhân lực tại Quận 4, bao gồm: (1) Tạo điều kiện cho cán bộ, công chức được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; (2) Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, có đầy đủ cơ sở vật chất thiết yếu; (3) Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn việc làm để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức; (4) Hoàn thiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức ở cơ sở, để họ có thể an tâm với mức thu nhập. Luận văn kết luận rằng việc nâng cao chất lượng công tác quản trị nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tận tâm, gắn bó lâu dài với tổ chức, góp phần vào sự phát triển của Quận 4.