Khuyến mãi đặc biệt
  • Giảm 10% phí tải tài liệu khi like và share website
  • Tặng 1 bộ slide thuyết trình khi tải tài liệu
  • Giảm 5% dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận Văn A-Z
  • Giảm 2% dịch vụ viết thuê luận án tiến sĩ của Luận Văn A-Z

Thực Trạng Việc Làm Của Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý – Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

Giá gốc là: 100.000 VNĐ.Giá hiện tại là: 0 VNĐ.

Nghiên cứu này đánh giá tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL), Đại học kinh tế, Đại học Huế, bằng cách khảo sát những sinh viên tốt nghiệp từ khóa 42 đến khóa 45 thông qua bảng hỏi trực tuyến, thu được 91 mẫu hợp lệ. Kết quả cho thấy tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành HTTTQL là 85,7%, trong đó sinh viên chuyên ngành Tin học kinh tế (THKT) có tỷ lệ việc làm cao hơn so với sinh viên chuyên ngành Thống kê kinh doanh (TKKD) (56,4% so với 43,6%). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sinh viên càng dịch chuyển vào phía Nam thì cơ hội có việc làm và mức thu nhập của họ cũng tăng lên. Lý do lớn nhất khi đăng ký vào ngành HTTTQL là do không đủ điểm vào các ngành khác (39,3%), tuy nhiên 36,4% sinh viên chọn ngành này vì ưa thích. Đa phần sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các doanh nghiệp cổ phần và tư nhân, vị trí đảm nhiệm chủ yếu là nhân viên. Mức thu nhập của sinh viên chủ yếu nằm trong khoảng 3-5 triệu đồng/tháng. 50% sinh viên đánh giá công việc đang làm không phù hợp với ngành đào tạo. Nghiên cứu cũng cho thấy, sinh viên di chuyển vào các tỉnh phía Nam có cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn.

Mã: NCK296 Danh mục: , Tên tác giả:
Số trang:

1. Thông tin bài báo

  • Tên bài báo: Thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý – Đại học Kinh tế – Đại học Huế
  • Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thảo
  • Số trang: 207-217
  • Năm: 2017
  • Nơi xuất bản: Tạp chí Khoa học – Đại học Huế
  • Từ khoá: việc làm sau tốt nghiệp; hệ thống thông tin quản lý, thống kê kinh doanh, tin học kinh tế

2. Nội dung chính

Bài báo này tập trung nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống Thông tin Quản lý (HTTTQL) tại Đại học Kinh tế, Đại học Huế trong giai đoạn từ khóa 42 đến khóa 45. Nghiên cứu sử dụng phương pháp khảo sát trực tuyến thông qua bảng hỏi gửi qua email và mạng xã hội, thu được 91 mẫu hợp lệ. Kết quả cho thấy tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành HTTTQL có việc làm là khá cao, đạt 85.7%, điều này phản ánh cơ hội việc làm của sinh viên ngành này là khá khả quan. Tuy nhiên, có sự khác biệt về tỷ lệ có việc làm giữa hai chuyên ngành đào tạo: sinh viên chuyên ngành Tin học kinh tế (THKT) có tỷ lệ việc làm cao hơn so với sinh viên chuyên ngành Thống kê kinh doanh (TKKD) (56,4% so với 43,6%). Bên cạnh đó, bài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phần lớn sinh viên lựa chọn học ngành HTTTQL do không đủ điểm vào các ngành khác, đặc biệt là ở chuyên ngành TKKD, trong khi một tỷ lệ đáng kể sinh viên chuyên ngành THKT lựa chọn ngành này vì yêu thích.

Nghiên cứu cũng đi sâu vào phân tích các yếu tố liên quan đến tình trạng việc làm của sinh viên. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các doanh nghiệp cổ phần và tư nhân, vị trí công việc chủ yếu là nhân viên, và thời gian tìm được việc làm thường dưới 3 tháng sau khi tốt nghiệp. Mức thu nhập của sinh viên sau khi ra trường chủ yếu nằm trong khoảng 3-5 triệu đồng/tháng, tuy nhiên, những sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài có mức thu nhập trung bình cao hơn. Một điều đáng chú ý là có tới một nửa số sinh viên được khảo sát đánh giá công việc hiện tại không phù hợp với ngành đào tạo, đặc biệt là sinh viên chuyên ngành TKKD. Ngoài ra, đa phần sinh viên cho biết không có làm thêm ngoài giờ. Về mức độ hài lòng với công việc hiện tại, hơn một nửa sinh viên trả lời hài lòng với công việc hiện tại, trong đó, sinh viên chuyên ngành THKT có tỷ lệ hài lòng cao hơn.

Phân tích sự khác biệt giữa thu nhập và các yếu tố khác cho thấy, yếu tố “di chuyển” có ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của sinh viên. Cụ thể, sinh viên có xu hướng di chuyển vào các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất, có cơ hội việc làm và thu nhập cao hơn so với các khu vực khác. Bài nghiên cứu kết luận rằng, kết quả này cung cấp một bức tranh tổng thể về tình hình việc làm của sinh viên ngành HTTTQL, tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu để có cái nhìn toàn diện hơn. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đánh giá thường xuyên tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, không chỉ cho trường đại học mà còn đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2222.pdf.pdf
Thực Trạng Việc Làm Của Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý – Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế