1. Thông tin Luận án
- Tên Luận án: Hạn chế tài chính và hành vi đầu tư của các công ty tại Châu Á – Vai trò của phát triển tài chính
- Tác giả: Hồ Thu Hoài
- Số trang file pdf: Không rõ (dựa trên nội dung cung cấp)
- Năm: 2023
- Nơi xuất bản: Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
- Chuyên ngành học: Tài chính – Ngân hàng
- Từ khoá: Hạn chế tài chính, hành vi đầu tư, lý thuyết trật tự phân hạng, phát triển tài chính, Châu Á.
2. Nội dung chính
Luận án nghiên cứu về ảnh hưởng của hạn chế tài chính (HCTC) đến hành vi đầu tư (HVĐT) của các doanh nghiệp (DN) tại 14 quốc gia Châu Á, chia thành ba nhóm thị trường (TT): phát triển, mới nổi và cận biên. Luận án cũng kiểm định vai trò của phát triển tài chính (PTTC) thông qua HCTC và phương thức lựa chọn nguồn tài trợ tác động đến HVĐT của các DN này. Mô hình hồi quy chuyển tiếp trơn dạng bảng (PSTR) được sử dụng để khắc phục hạn chế của mô hình tuyến tính. Dữ liệu được thu thập từ Refinitiv Eikon và IMF trong giai đoạn 2008-2020.
Kết quả cho thấy tình trạng HCTC tồn tại ở các DN Châu Á, đặc biệt nghiêm trọng ở các DN thuộc nhóm TTCB với dòng tiền nội bộ thấp và đòn bẩy tài chính cao. Sự khác biệt về phương thức tài trợ cho HVĐT giữa các nhóm TT cũng được chỉ ra. DN ở TTPT và TTMN sử dụng đồng thời nguồn vốn nội bộ và vay nợ, trong khi DN ở TTCB chủ yếu phụ thuộc vào dòng tiền nội bộ do HCTC nghiêm trọng hơn.
Luận án cũng phát hiện PTTC thông qua phát triển tổ chức tài chính và thị trường tài chính có vai trò khác nhau ở các nhóm TT, giúp giảm thiểu HCTC và tác động tích cực đến HVĐT của DN. Sự phát triển của các tổ chức tài chính và thị trường tài chính giúp giảm thiểu thông tin bất cân xứng, nâng cao hiệu quả quản trị DN, từ đó làm giảm tình trạng HCTC cho các DN, giúp các DN có thể thực hiện quyết định đầu tư hiệu quả.
Cuối cùng, Luận án tìm thấy bằng chứng cho thấy không chỉ HCTC mà PTTC cũng là yếu tố dẫn đến sự không tuân thủ lý thuyết trật tự phân hạng trong việc lựa chọn nguồn tài trợ của các DN. Tại nhóm TTCB, HCTC là nguyên nhân chính dẫn đến sự phá vỡ này, trong khi ở nhóm TTPT, sự phát triển của thị trường tài chính tạo điều kiện cho các DN tiếp cận các nguồn vốn khác nhau, làm thay đổi thứ tự ưu tiên trong việc lựa chọn nguồn vốn.