1. Thông tin Luận văn thạc sĩ
- Tên Luận văn: Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài và Chính phủ nước nhận đầu tư. Tham khảo thêm 200 Luận văn thạc sĩ Luật Kinh tế tại đây.
- Tác giả: Tiến Nh
- Số trang: 79
- Năm: (Không có thông tin)
- Nơi xuất bản: Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Xem thêm các luận văn thạc sĩ khác của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
- Chuyên ngành học: Luật kinh tế
- Từ khoá: Tranh chấp đầu tư, Giải quyết tranh chấp, Bảo hộ ngoại giao, ICSID. Xem thêm nhiều đề tài luận văn thạc sĩ luật kinh tế khác.
2. Nội dung chính
Luận văn này tập trung phân tích các cơ chế giải quyết tranh chấp phát sinh giữa nhà đầu tư nước ngoài và chính phủ nước nhận đầu tư. Các cơ chế được xem xét bao gồm thương lượng, hòa giải, tòa án quốc gia, bảo hộ ngoại giao và trọng tài quốc tế (trọng tài vụ việc và trọng tài thường trực). Đặc biệt, luận văn đi sâu vào phân tích cơ chế giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư (ICSID), đánh giá ưu điểm, nhược điểm, tính hiệu quả và hạn chế của cơ chế này từ góc độ của nhà đầu tư. Mục tiêu của luận văn là cung cấp một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà đầu tư khi phải đối mặt với tranh chấp với chính phủ nước nhận đầu tư.
Luận văn bắt đầu bằng việc làm rõ các khái niệm quan trọng liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, bao gồm định nghĩa về đầu tư, nhà đầu tư và tranh chấp pháp lý về đầu tư. Luận văn chỉ ra sự thiếu thống nhất trong định nghĩa “đầu tư” giữa pháp luật quốc gia và các hiệp định đầu tư quốc tế, song đều xoay quanh ba cách tiếp cận chính: tài sản, vốn và doanh nghiệp. Thông qua phân tích các phán quyết của trọng tài ICSID, luận văn làm rõ năm đặc điểm của một hoạt động được xem là đầu tư: tính lâu dài, lợi nhuận đều đặn, rủi ro chia sẻ, cam kết đầu tư đáng kể và đóng góp kinh tế đáng kể cho nước nhận đầu tư. Về nhà đầu tư, luận văn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định quốc tịch, phân biệt giữa cá nhân và pháp nhân, và phân tích các tiêu chí xác định quốc tịch được sử dụng trong các hiệp định đầu tư quốc tế.
Luận văn đi sâu vào phân tích các cơ chế giải quyết tranh chấp cụ thể, bắt đầu với thương lượng và hòa giải. Thương lượng là một quá trình tự nguyện, trong đó các bên tự giải quyết tranh chấp mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba. Hòa giải có sự tham gia của một bên thứ ba trung gian, giúp các bên tìm kiếm giải pháp được cả hai chấp nhận. Tiếp theo, luận văn phân tích việc giải quyết tranh chấp tại tòa án quốc gia của nước nhận đầu tư. Mặc dù có ưu điểm là am hiểu luật pháp địa phương và có thể điều chỉnh hành vi của chính phủ, nhưng cơ chế này cũng tồn tại nhiều lo ngại về tính độc lập, khách quan của thẩm phán và nguy cơ xung đột pháp luật. Luận văn cũng đề cập đến khái niệm miễn trừ quốc gia và ảnh hưởng của nó đến việc giải quyết tranh chấp tại tòa án nước ngoài.
Cuối cùng, luận văn tập trung phân tích cơ chế trọng tài quốc tế, đặc biệt là ICSID. Trọng tài quốc tế mang lại một cơ chế trung lập, cho phép nhà đầu tư trực tiếp kiện chính phủ nước nhận đầu tư mà không cần sự ủng hộ của chính phủ nước mình. Các hiệp định đầu tư quốc tế thường chứa điều khoản cho phép giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại ICSID hoặc theo các quy tắc trọng tài khác. Luận văn đi sâu vào phân tích các yếu tố như thỏa thuận trọng tài, hình thức trọng tài (vụ việc và thường trực), quy tắc trọng tài UNCITRAL, và Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Đồng thời, luận văn chỉ ra một số quan ngại về trọng tài quốc tế như tính hợp lý, minh bạch, sự thống nhất của các phán quyết, khó khăn trong việc hủy phán quyết và chi phí theo đuổi vụ kiện rất cao. Luận văn cũng đề cập đến các vụ kiện mà Chính phủ Việt Nam là bị đơn, phân tích các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư.